Ý nghĩa ngày Thương binh - Liệt sĩ PDF In E-mail
20/07/2009

      Cuộc kháng chiến toàn quốc chống Pháp đã thu hút nhiều thanh niên nam nữ tham gia quân đội. Một số chiến sĩ đã hy sinh anh dũng, một số nữa là thương binh, bệnh binh, đời sống gặp nhiều khó khăn, mặc dầu anh chị em tình nguyện chịu đựng không kêu ca, phàn nàn.
      Trước tình hình ấy, tháng 6/1947 Chủ tịch Hồ Chí Minh đề nghị Chính phủ chọn một ngày nào đó trong năm làm “Ngày thương binh” để đồng bào ta có dịp tỏ lòng hiếu nghĩa, yêu mến thương binh.
      Hưởng ứng và đáp lại tấm lòng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một hội nghị trù bị đã khai mạc tại Xã Phú Ninh, Huyện Ðại Từ, Tỉnh Thái Nguyên gồm có một số đại biểu ở Trung ương, khu và tỉnh. Hội nghị nhất trí lấy ngày 27 /7 hàng năm là “Ngày Thương binh” và tổ chức ngay lần đầu tiên trong năm 1947.
      Ðúng vào ngày 27/7/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho Thường trực Ban Tổ chức “Ngày thương binh toàn quốc”. Ðầu thư Người viết “Trong khi Tổ quốc lâm nguy, giang sơn, sự nghiệp, mồ mã, đền chùa, nhà thờ của tổ tiên ta bị uy hiếp. Cha mẹ, anh em, vợ con, ao vườn, làng mạc bị nguy ngập. Ai là người xung phong trước hết để chống cự quân thù? Ðó là những chiến sĩ mà nay một số đã thành ra thương binh”. 
      Chủ tịch Hồ Chí Minh giải thích: “thương binh là người đã hy sinh gia đình, hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào, Vì lợi ích Tổ quốc, của đồng bào mà các đồng chí đã chịu ốm yếu, què quặt. Vì vậy, Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy”.  
      Cuối thư, Người vận động đồng bào nhường cơm sẻ áo, giúp đỡ thương binh. Bản thân Người đã xung phong góp chiếc áo lụa, một tháng lương và tiền ăn một bữa của Người và của tất cả các nhân viên của Phủ Chủ tịch, tổng cộng là một ngàn một trăm hai mươi bảy đồng (1.127 đồng) để tặng thương binh. 
      Năm sau, ngày 27/7/1948, trong 1 lá thư dài đầy thương yêu, Bác nói: “Nạn ngoại xâm như trận lụt to đe đọa cuốn trôi cả tính mệnh, tài sản, chìm đắm cả bà mẹ, vợ con, dân ta. Trong cơn nguy hiểm ấy, số đông thanh niên yêu qúy của nước ta quyết đem xương máu của họ đắp thành một bức tường đồng, một con đê vững để ngăn cản nạn ngoại xâm tràn ngập Tổ quốc làm hại đồng bào”.  
      Người xót xa viết: “Họ quyết liều chết chống địch để cho Tổ quốc và đồng bào sống. Ngày nay, bố mẹ họ mất một người con yêu qúy, vợ trẻ trở nên bà góa, con dại trở nên mồ côi, trên bàn thờ gia đình thêm một linh bài tử sĩ, tay chân tàn phế của thương binh sẽ không mọc lại được và những tử sĩ sẽ không thể tái sinh” 
      Từ đó đến nay, ngày 27/7 hàng năm trở thành “Ngày thương binh, liệt sĩ” là dịp để đồng bào cả nước thể hiện tấm lòng đền ơn đáp nghĩa với thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với đất nước. 


Tin cũ hơn:

 
Tiếp >
Thông tin cần biết

KẾ HOẠCH THỜI GIAN NĂM HỌC 2010-2011 TỈNH QUẢNG NAM

 
Văn bản mới

Chỉ thị nhiệm vụ năm học học 2010-2011

 

THƯ CỦA CHỦ TỊCH NƯỚC NHÂN DỊP KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2010-2011

 

Triển khai “Tháng ATGT” và công tác GDATGT năm học 2010-2011

 

Chỉ thị nhiệm vụ năm học 2010-2011

 

GÓP Ý DỰ THẢO VỀ PHỤ CẤP THÂM NIÊN ĐỐI VỚI NHÀ GIÁO

 

Quy định về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trong ngành giáo dục

 

Điều lệ Hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp học phổ thông và giáo dục thường xuyên

 

NGHỊ QUYẾT VỀ MỨC THU HỌC PHÍ TRONG CÁC CƠ SỞ GIÁO DỤC CÔNG LẬP TRÊN ĐỊA BÀN  TỈNH QUẢNG NAM

 
Quy chế công nhận trường THCS, THPT đạt chuẩn Quốc gia
 
Quy định về chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông
 
Liên kết Website


Liên hệ quảng cáo
Thống kê truy cập
Khách : 2493900 khách
Có 2 khách trực tuyến

Website Sở Giáo dục & Đào tạo Quảng Nam: http://www.quangnam.edu.vn
Bản quyền thuộc Sở Giáo dục & Đào tạo Quảng Nam.
Trụ sở: 8 Trần Phú - Thành phố Tam Kỳ - tỉnh Quảng Nam
Điện thoại :0510.3811337 - Fax : 0510.3812247 - Email : vanphong.soquangnam@moet.edu.vn  .
Đơn vị thiết kế: Trung Tâm VT-CNTT(QTI), Sở Thông Tin Truyền Thông Quảng Nam - 0905.673.670
Hỗ trợ kỹ thuật: 0510.240115, 0510.240114
Power by MOS